Liên Hợp Quốc cảnh báo mối nguy hại từ rác thải điện tử

Liên Hợp Quốc cảnh báo mối nguy hại từ rác thải điện tử

(23/12/2013 - Lượt xem: 544)

Báo cáo mới đây của Liên Hợp Quốc cho thấy lượng rác thải điện tử trên thế giới đang không ngừng tăng lên, ước tính vào năm 2017 sẽ tương đương với 200 tòa nhà Empire State cao hơn 100 tầng ở Mỹ.

Theo dữ liệu thu thập được từ các cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc và các tổ chức chính phủ và phi chính phủ trên toàn thế giới, lượng rác thải điện tử trên quy mô toàn cầu đang không ngừng tăng lên trong những năm gần đây.

Tính riêng trong năm 2012, lượng rác thải điện tử trên quy mô toàn cầu đạt gần 54 triệu tấn. Ước tính đến năm 2017, con số này sẽ tăng thêm khoảng 33%, tương đương với 72 triệu tấn rác điện tử sẽ được thải ra môi trường sau khi sử dụng. Lượng rác thải này nặng hơn gấp 11 lần so với Kim tự tháp Giza, Ai Cập.


rac dien tu.jpg

Khi thải ra môi trường, rác thải điện tử có thể gây rò rỉ hóa chất và kim loại nặng ra không khí, đất, nước và thực phẩm, được ví như quả bom hẹn giờ đối với sự sống của trái đất. Ảnh:Shutter Stock

Live Science cho hay, Trung Quốc và Mỹ hiện là hai quốc gia đứng đầu về sản xuất sản phẩm điện và thiết bị điện tử, cũng như có lượng rác điện tử được thải ra môi trường nhiều nhất thế giới. Năm 2012, Trung Quốc sản xuất mới khoảng 12,2 triệu tấn thiết bị điện và sản phẩm điện tử, Mỹ sản xuất khoảng 11 triệu tấn. Trong năm này, lượng rác điện tử mà Mỹ thải ra là 10,4 triệu tấn, Trung Quốc 8 triệu tấn.

Theo con số dự đoán của báo cáo, lượng rác thải điện tử sẽ tiếp tục tăng trong vòng 50 năm tới, trong đó Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục là hai quốc gia đứng đầu về số lượng rác thải điện tử.

Rác thải điện tử nguồn gốc từ sản phẩm như tủ lạnh, ti vi, điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử khác. Khi thải ra môi trường, chúng có thể gây rò rỉ hóa chất và kim loại nặng ra không khí, đất, nước và thực phẩm, được ví như quả bom hẹn giờ đối với sự sống của trái đất.

Để ước tính khối lượng rác thải loại này được sinh ra hàng năm và nhằm đưa ra các giải pháp hạn chế ảnh hưởng của chúng đến môi trường, các nhà khoa học thuộc dự án “Sáng kiến giải quyết rác thải điện tử” (StEP) của Liên Hợp Quốc mới đây thiết lập bản đồ rác điện tử toàn cầu. Đây là bản đồ tương tác cung cấp các dữ liệu của 184 quốc gia trên thế giới với con số ước tính các loại thiết bị điện và sản phẩm điện tử được sử dụng, cũng như số lượng rác điện tử được tạo ra.

Nhóm nghiên cứu cho biết việc thiết lập tấm bản đồ sẽ hỗ trợ chính phủ các nước và các công ty, tổ chức trên thế giới kiểm soát loại rác này và hạn chế ảnh hưởng của chúng đến môi trường.

Nguồn: vnexpress.net

Các bản tin khác

Scroll